รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง |
บรรษัทภิบาลจะช่วยยกระดับผลการดำเนินงานของกิจการได้จริงหรือ: กรณีศึกษาบริษัทจัดทะเบียนหมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
|
ชื่อเรื่องรอง |
|
ชื่อผู้แต่ง |
1. | ศศิวิมล มีอำพล |
2. | ศรายุทธ เรืองสุวรรณ |
|
หัวเรื่องคำสำคัญ |
|
หัวเรื่องควบคุม |
1. | บรรษัทภิบาล |
2. | การจัดการองค์การ |
3. | ความสำเร็จทางธุรกิจ |
4. | การบริหารธุรกิจ |
|
คำอธิบาย / บทคัดย่อ |
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานทางการเงินกับระดับของบรรษัทภิบาลของบริษัทจดทะเบียนหมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยประยุกต์ใช้กรอบแนวคิดทางด้านบรรษัทภิบาลของ Organization for Economic Co-operation and Development (OECD)ฉบับปี 2004 ส่วนผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจะวัดค่าด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE)โดยข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ข้างต้นเป็นข้อมูลรายงานทางการเงินของบริษัทจำนวน 25 บริษัทโดยศึกษาทั้งหมด 3 ปีตั้งแต่ปี2550-2552 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าระดับของบรรษัทภิบาลไม่ปรากฏความสัมพันธ์ในเชิงบวกต่อผลประกอบการทางการเงินของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งนี้ตัวแปรอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนแสดงความสัมพันธ์แบบผกผันกับอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
|
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)