รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง |
การสร้างมูลค่าเพิ่มของเอนไซม์ซิสเตอีนโปรตีนจากพืช
|
ชื่อเรื่องรอง |
Value added of cysteine proteinases from plants
|
ชื่อผู้แต่ง |
1. | ทิพรัตน์ วงษ์เจริญ |
2. | สุรพงษ์ พินิจกลาง |
|
หัวเรื่องคำสำคัญ |
|
หัวเรื่องควบคุม |
1. | เอนไซม์ซิสเตอีน |
2. | โปรตีนจากพืช -- การใช้ประโยชน์ |
|
คำอธิบาย / บทคัดย่อ |
เอนไซม์ที่มีหมู่ไธออลและทำหน้าที่ตัดพันธัเพบไทด์เรียกว่าเอนไซม์ซิสเตอีน โปรติเนส เอนไซม์เหล่านี้แยกได้จากพืช สัตว์และจากจุลินทรีย์หลายๆชนิด ตัวอย่างเอนไซม์ที่นำศึกษาเกือบทุกชนิดเป็นสมาชิกกลุ่มปาเปน(papin family)คือ เอนไซม์ปาเปน เอนไซม์คาริเคน เอนไซม์ไคโมปาเปน แยกได้จากน้ำยางมะละกอ เอนไซม์แอกทินิเดนแยกได้จากผลกีวี เอนไซม์ไฟเซนแยกได้จากผลมะเดื่อและเอนไซม์โบรมิเลนแยกได้จากสับปะรด เอนไซม์ทั้งหมดที่กล่าวมาประกอบไปด้วยคู่ไอออน Cys/His ซึ่งมีความสำคัญสำหรับการเร่งปฏิกริยาผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง
|
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)