รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง |
การรับรู้และการยอมรับของผู้บริโภคในการนำระบบการตรวจสอบย้อนกลับมาใช้ในการจำหน่ายสินค้าประเภทเนื้อสัตว์
|
ชื่อเรื่องรอง |
|
ชื่อผู้แต่ง |
1. | ธีรธรรม เปี่ยมคุณธรรม |
2. | กุณฑลี รื่นรมย์ |
|
หัวเรื่องคำสำคัญ |
|
หัวเรื่องควบคุม |
1. | พฤติกรรมผู้บริโภค -- การสํารวจ |
2. | เนื้อสัตว์ -- แง่โภชนาการ |
|
คำอธิบาย / บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการรับรู้การยอมรับของผู้บริโภค และปัจจัยที่มีผลต่อการนำระบบการตรวจสอบย้อนกลับ (Tracebility system) สินค้าประเภทเนื้อสัตว์ในประเทศไทย โดยการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 500 คนในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า การรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างเรื่องระบบการตรวจสอบย้อนกลับมีความสัมพันธ์กับระดับความถี่ในการซื้อเนื้อสัตว์จากซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนั้น พบว่ากลุ่มตัวอย่างเห็นว่าระบบการตรวจสอบย้อนกลับช่วยให้สามารถเลือกซื้อเนื้อสัตว์เพื่อการบริโภคได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น และมีความเห็นว่าควรซื้อเนื้อสัตว์ที่มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับมากว่าเนื้อสัตว์ที่ไม่มีระบบการตรวจสอบ ผลจากการวิจัยช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถตัดสินใจนำระบบการตรวจสอบย้อนกลับมาใช้ในธุรกิจ เพื่อเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยในการบริโภคเนื้อสัตว์ของผู้บริโภคในประเทศไทยต่อไป
|
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)