รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง |
ความคาดหวังในคุณภาพการบริการของร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น
|
ชื่อเรื่องรอง |
service quality expectation in the Thai restaurant in Japan
|
ชื่อผู้แต่ง |
1. | สริยา พนานุสรณ์ |
2. | ณัฐพล อัสสะรัตน์ |
|
หัวเรื่องคำสำคัญ |
|
หัวเรื่องควบคุม |
1. | ร้านอาหารไทย -- ญี่ปุ่น -- บริการลูกค้า |
2. | ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ |
3. | ร้านอาหารไทย -- ญี่ปุ่น -- ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ |
|
คำอธิบาย / บทคัดย่อ |
โครงงานวิจัยชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงระดับความคาดหวังของชาวญี่ปุ่น และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับความคาดหวังของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อคุณภาพบริการของร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเขตคันโต 170 คนและเขตคันไซ 170 คน ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี และเป็นผู้เคยรับประทานอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคาดหวังในแต่ละปัจจัยการให้บริการแตกต่างกัน โดยให้ระดับคะแนนเฉลี่ยความคาดหวังคุณภาพบริการในด้านความเชื่อถือไว้วางใจ (Reliability) มากที่สุด รองลงมา คือ การตอบสนองต่อลูกค้า (Responsiveness) การให้ความเชื่อมั่นต่อลูกค้า (Assurance) ความเป็นรูปธรรมของบริการ (Tangibility) และการรับรู้และเข้าใจลูกค้า (Empathy) ตามลำดับในส่วนของการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ และประสบการณ์ตรงที่มีต่อประเทศไทยกับระดับความคาดหวังคุณภาพบริการของร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นพบว่ามีเีพียงรายได้และวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาประเทศไทยเท่านั้นที่ทำให้กลุ่มตัวอย่างมีระดับความคาดหวังคุณภาพการบริการที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
|
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)