รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง บรรษัทภิบาลจะช่วยยกระดับผลการดำเนินงานของกิจการได้จริงหรือ: กรณีศึกษาบริษัทจัดทะเบียนหมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ชื่อเรื่องรอง
ชื่อผู้แต่ง
1.ศศิวิมล มีอำพล
2.ศรายุทธ เรืองสุวรรณ
หัวเรื่องคำสำคัญ
หัวเรื่องควบคุม
1.บรรษัทภิบาล
2.การจัดการองค์การ
3.ความสำเร็จทางธุรกิจ
4.การบริหารธุรกิจ
คำอธิบาย / บทคัดย่อ งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานทางการเงินกับระดับของบรรษัทภิบาลของบริษัทจดทะเบียนหมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยประยุกต์ใช้กรอบแนวคิดทางด้านบรรษัทภิบาลของ Organization for Economic Co-operation and Development (OECD)ฉบับปี 2004 ส่วนผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจะวัดค่าด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE)โดยข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ข้างต้นเป็นข้อมูลรายงานทางการเงินของบริษัทจำนวน 25 บริษัทโดยศึกษาทั้งหมด 3 ปีตั้งแต่ปี2550-2552 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าระดับของบรรษัทภิบาลไม่ปรากฏความสัมพันธ์ในเชิงบวกต่อผลประกอบการทางการเงินของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งนี้ตัวแปรอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนแสดงความสัมพันธ์แบบผกผันกับอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)
ชื่อวารสาร วารสารวิชาชีพบัญชี
ปีที่ 6
ฉบับที่ 17
หน้าที่ 57 - 71
ปีพิมพ์ 2553
ชื่อสำนักพิมพ์ ภาควิชาการบัญชีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชื่อสำนักพิมพ์ภาษาอื่น
ISSN 1686-8293
ตำแหน่งในระบบ Link
ภาษา Thai
ติดต่อบรรณารักษ์
เพื่อยืมตัวเล่มวารสารไปถ่ายเอกสารบทความฉบับเต็ม

(บริการนี้สำหรับนักศึกษาและบุคลากรมหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์นเท่านั้น)