รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง ผลกระทบของการบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ที่มีต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย
ชื่อเรื่องรอง Effects of strategic Production Management on competitive advantage of Foods industry in Thailand
ชื่อผู้แต่ง
1.เฉลิมชัย อุทการ
2.ปพฤกษ์บารมี อุตสาหะวาณิชกิจ
3.เกสินี หมื่นไธสง
หัวเรื่องคำสำคัญ
1.การบริหาร
2.ธุรกิจอุตสหกรรมอาหาร
หัวเรื่องควบคุม
1.การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์
2.ความได้เปรียบทางกันแข่งขัน
คำอธิบาย / บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของการบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์เป็นตัวแปรอิสระและเป้นตัวกำหนดความได้เปรียบทางการแข่งขัน ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายการผลิตธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย จำนวน 136 คนและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านกางวางแผนการผลิตมีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยรวม ด้านปรสิทธิภาพ ด้าคุณภาพ ด้านนวัตกรรมและด้านการตอบสนองลูกค้า 2) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านการควบคุมสินค้าคงเหลือ มีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยรวม ด้านประมิทธิภาพ และด้านคุณภาพ และ 3) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านการซ่อมบำรุงมีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรีบยทางการแข่งขันโดยรวม ด้านประสิทธิภาพ ด้านคุณภาพ ด้านนวัตกรรม และด้านการตอบสนองลูกค้า โดยสรุป การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์มีผลกระทบต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน ดังนั้น ผู้บริหารฝ่ายการผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนการผลิต การควบคุมสินค้าคงเหลือ การซ่อมบำรุง แสวงหากรรมาวิธีในการผลิต กระบวนการในการผลิตแบบใหม่ๆ และนำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมาใช้ในกระบวนการผลิต เพื่อส่งผลให้องค์กรมีผลการดำเนินงานที่ดีมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันขององค์กรทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอย่างยั่งยืน
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)
ชื่อวารสาร จุฬาลงกรณ์ธุรกิจปริทัศน์
ปีที่ 36
ฉบับที่ 140
หน้าที่ 74 - 85
ปีพิมพ์ 2557
ชื่อสำนักพิมพ์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
ชื่อสำนักพิมพ์ภาษาอื่น
ISSN 0125-6564
ตำแหน่งในระบบ Link
ภาษา Thai
ติดต่อบรรณารักษ์
เพื่อยืมตัวเล่มวารสารไปถ่ายเอกสารบทความฉบับเต็ม

(บริการนี้สำหรับนักศึกษาและบุคลากรมหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์นเท่านั้น)