รายละเอียดบทความ
ชื่อเรื่อง |
ผลกระทบของการบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ที่มีต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย
|
ชื่อเรื่องรอง |
Effects of strategic Production Management on competitive advantage of Foods industry in Thailand
|
ชื่อผู้แต่ง |
1. | เฉลิมชัย อุทการ |
2. | ปพฤกษ์บารมี อุตสาหะวาณิชกิจ |
3. | เกสินี หมื่นไธสง |
|
หัวเรื่องคำสำคัญ |
1. | การบริหาร |
2. | ธุรกิจอุตสหกรรมอาหาร |
|
หัวเรื่องควบคุม |
1. | การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ |
2. | ความได้เปรียบทางกันแข่งขัน |
|
คำอธิบาย / บทคัดย่อ |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของการบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์เป็นตัวแปรอิสระและเป้นตัวกำหนดความได้เปรียบทางการแข่งขัน ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายการผลิตธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย จำนวน 136 คนและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านกางวางแผนการผลิตมีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยรวม ด้านปรสิทธิภาพ ด้าคุณภาพ ด้านนวัตกรรมและด้านการตอบสนองลูกค้า 2) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านการควบคุมสินค้าคงเหลือ มีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยรวม ด้านประมิทธิภาพ และด้านคุณภาพ และ 3) การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์ ด้านการซ่อมบำรุงมีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรีบยทางการแข่งขันโดยรวม ด้านประสิทธิภาพ ด้านคุณภาพ ด้านนวัตกรรม และด้านการตอบสนองลูกค้า โดยสรุป การบริหารการผลิตเชิงกลยุทธ์มีผลกระทบต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน ดังนั้น ผู้บริหารฝ่ายการผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนการผลิต การควบคุมสินค้าคงเหลือ การซ่อมบำรุง แสวงหากรรมาวิธีในการผลิต กระบวนการในการผลิตแบบใหม่ๆ และนำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมาใช้ในกระบวนการผลิต เพื่อส่งผลให้องค์กรมีผลการดำเนินงานที่ดีมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันขององค์กรทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอย่างยั่งยืน
|
รายละเอียดวารสารเพื่อติดตามอ่านบทความฉบับเต็ม (Full Text)